COZAAR XQ

335.000 ₫
Công dụng:
Cozaar XQ (losartan kali/ amlodipin camsylate) là thuốc phối hợp của một chất đối kháng thụ thể angiotensine II (type AT) và một chất chẹn kênh calci.
Chi tiết công dụng

HÓM TRỊ LIỆU

HÓM TRỊ LIỆU

Cozaar XQ (losartan kali/ amlodipin camsylate) là thuốc phối hợp của một chất đối kháng thụ thể angiotensine II (type AT) và một chất chẹn kênh calci.

QUY CÁCH ĐÓNG GÓI

Hộp 3 vỉ x 10 viên.

THÀNH PHẦN

Hoạt chất

Cozaar XQ viên nén bao phim hình bầu dục màu trắng chứa 50,00mg losartan kali và 7,84mg amlodipin camsylate (tương đương 5mg amlodipin).

Tá dược:

Mỗi viên chứa các tá dược sau: hydroxytoluen butyl hóa, tinh bột natri glycolate, cellulose vi tinh thể, D-mannitol, povidon, crospovidon, magnesi stearate, hypromellose, hydroxypropylcellucose, titan oxid, và bột talc.

CHỈ ĐỊNH

Cozaar XQ được chỉ định dùng điều trị cao huyết áp vô căn ở người lớn không kiểm soát tốt với đơn trị liệu bằng amlodipin hay losartan.

LIỀU LƯỢNG VÀ CÁCH DÙNG

Liều khuyến cáo của Cozaar XQ là ngày một viên.

Cozaar XQ có thể dùng trong hoặc ngoài bữa ăn, nên được uống nước.

Cozaar XQ có thể được dùng với các thuốc chống tăng huyết áp khác.

Losartan là thuốc có hiệu quả điều trị tăng huyết áp, liều mỗi ngày một lần 50mg đến 100mg, còn amlodipin có hiệu quả ở liều 5mg đến 10mg khi dùng đơn trị liệu. Liều tối đa được khuyến cáo của Cozaar XQ là 100mg/5mg

Bệnh nhân có huyết áp không kiểm soát tốt bằng losartan đơn độc hoặc amlodipin đơn độc có thể chuyển sang điều trị phối hợp bằng Cozaar XQ.

Cozaar XQ 50/5 được dùng cho bệnh nhân có huyết áp không kiểm soát tốt bằng losartan 50mg hoặc amlodipin 5mg đơn độc.

Cozaar XQ 100/5 được dùng cho bệnh nhân có huyết áp không kiểm soát tốt bằng losartan 100mg hoặc Cozaar XQ 50mg/5mg

Bệnh nhân đang dùng cả losartan và amlodipin có thể chuyển sang Cozaar XQ (dạng phối hợp liều cố định chứa cùng liều của mỗi thuốc) cho tiện dụng.

Dùng cho bệnh nhân suy thận

Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận mức độ nhẹ (độ thanh thải creatinin 20-50ml/phút). Đối với bệnh nhân suy thận mức vừa đến nặng (độ thanh thải cratinin <20ml/phút) hoặc bệnh nhân chạy thận nhân tạo, không khuyến cáo dùng Cozaar XQ.

Dùng cho bệnh nhân bị mất nước trong mạch

Đối với bệnh nhân bị mất trong mạch (như bệnh nhân dùng thuốc lợi niệu liều cao), nên dùng liều khởi đầu 25mg losartan ngày 1 lần. Vì không có liều 25mg losartan trong thuốc Cozaar XQ, nên cần dùng liều này bằng loại losartan đơn trị liệu.

Dùng cho bệnh nhân suy gan

Trong những trường hợp cần dùng losartan liều thấp (25mg ngày một lần) cho bệnh nhân có tiền sử suy gan, không khuyến cáo dùng Cozaar XQ.

Dùng cho người cao tuổi

Người cao tuổi có độ thanh thải giảm, nên việc điều trị amlodipin cần khởi đầu ở liều 2,5mg mỗi ngày. Nhưng không có liều 2,5mg amlodipin trong thuốc Cozaar XQ, nên cần dùng liều này bằng loại amlodipin đơn trị liệu.

Dùng cho người vị thành niên và trẻ em

Vì độ an toàn và hiệu lực của thuốc Cozaar XQ chưa xác định được ở trẻ em dưới 18 tuổi, nên không khuyến cáo dùng Cozaar XQ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH

-          Bệnh nhân đã biết có tiến sử nhạy cảm với các hoạt chất dihydropyridine.

-          Phụ nữ mang thai hoặc có thể có thai hoặc bà mẹ cho con bú.

-          Suy gan nặng.

-          Hẹp van động mạch chủ nặng.

-          Bệnh nhân bị sốc.

THẬN TRỌNG

Cozaar XQ

Bệnh nhân bị giảm thể tích (ví dụ những người được điều trị bằng thuốc lợi tiểu)

Bệnh nhân có chế độ ăn hạn chế muối nghiêm ngặt.

Bệnh nhân suy thận trung bình đến nặng (tức độ thanh thải creatinin <20ml/phút) hoặc bệnh nhân đang thẩm phân.

Bệnh nhân bị tang kali huyết.

Tụt huyết áp

Những bệnh nhân bị giảm thể tích máu trong mạch (như bệnh nhân dùng liều cao thuốc lợi niệu) hoặc bị hẹp lỗ động mạch chủ nặng, có thể xảy ra tụt huyết áp triệu chứng. Giảm thể tích máu trong mạch cần được điều chỉnh trước khi dùng Cozaar XQ, hoặc cần dùng liều khởi đầu thấp. Vì khởi đầu tác dụng dần dần, nên tụt huyết áp thường không xảy ra.

Suy gan

Dựa vào kết quả nghiên cứu dược động học, nồng độ losartan trong huyết tương tăng có ý nghĩa ở bệnh nhân xơ gan, do đó cần dùng liều losartan thấp hơn cho bệnh nhân suy gan.

Vì amlodipin bị chuyển hóa rất mạnh ở gan và nửa đời thải trừ khỏi huyết tương (t1/2) là 56 giờ ở bệnh nhân suy gan, cần tăng liều hoặc giảm liều chậm khi dùng amlodipin cho bệnh nhân suy gan nặng.

Losartan

Quá mẫn: Phù mạch

Mất cân bằng dịch và điện giải

Mất cân bằng điện giải thường gặp ở bệnh nhân suy thận, có hoặc không kèm đái tháo đường và cần được quan tâm. Trong một nghiên cứu lâm sàng được tiến hành trên bệnh nhân đái tháo đường type 2 có protein niệu, tỷ lệ tăng kali huyết ở nhóm điều trị losartan cao hơn nhóm placebo, tuy nhiên, ít bệnh nhân phải ngừng điều trị do tăng kali huyết.

Suy thận

Do hậu quả của sự ức chế renin-angiotensin, những thay đổi chức năng thận kể cả suy thận đã được báo cáo ở những cá nhân nhạy cảm, những thay đổi về chức năng thận này có thể phục hồi khi ngưng điều trị.

Những thuốc khác ảnh hưởng đến hệ renin-angiotensin có thể làm tăng urê huyết và craetinin trong huyết thanh ở các bệnh nhân hẹp động mạch hai bên thận hoặc hẹp động mạch thận của người còn một thận. Tác dụng tương tự cũng đã được báo cáo với losartan, những thay đổi này của chức năng thận có thể phục hồi khi ngưng diều trị.

Amlodipine

Tăng đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cấp có thể phát triển sau khi bắt đầu hoặc tăng liều amlodipin, đặc biệt là ở bệnh nhân bị bệnh động mạch vành tắc nghẽn mạnh.

SỬ DỤNG Ở PHỤ NỮ MANG THAI

Khi sử dụng cho người có thai vào ba tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ, những thuốc có tác dụng trực tiếp trên hệ renin-angiotensin có thể gây ra cho thai đang phát triển bị tổn thương và thậm chí chết. Khi phát hiện có thai cần ngưng dùng Cozaar XQ càng sớm càng tốt.

Mặc dù chưa có kinh nghiệm dùng Cozaar XQ cho phụ nữ có thai, nhưng những nghiên cứu losartan kali trên động vật chứng minh thai hoặc con mới sinh ra bị tổn thương hoặc bị chết, cơ chế được tin là do tác dụng dược lý trên hệ renin-angiotensin. Ở người, quá trình hình thành thận cho thai, tuy còn phụ thuộc vào sự phát triển của hệ renin-angiotensin, thường bắt đầu vào ba tháng thứ hai; do đó, nguy cơ cho thai tăng nếu Cozaar XQ được dùng vào ba tháng thứ hai hoặc thứ ba của thai kỳ.

Còn chưa có những nghiên cứu thích hợp và được kiểm tra tốt của amlodipin ở phụ nữ mang thai.

SỬ DỤNG Ở PHỤ NỮ CHO CON BÚ

Còn chưa biết amlodipin hay losartan có tiết được vào sữa mẹ hay không. Vì nhiều thuốc tiết được vào sữa mẹ và vì khả năng có thể gây tác hại cho trẻ b&

Sản phẩm liên quan

Mã sản phẩm: BABY CARE DG HOAT CHAT TU NHIEN

43.000 ₫

Mã sản phẩm: DON008

1.840.000 ₫

Mã sản phẩm: REF003

68.000 ₫

Mã sản phẩm: JEX002

320.000 ₫